เครื่องบันทึกเวลา ช่องโหว่ที่ไม่ควรมองข้าม

🕑🕑เครื่องบันทึกเวลา ช่องโหว่ที่ไม่ควรมองข้าม🕑🕑
ปัจจุบัน หลายๆองค์กร ใช้ระบบสแกนลายนิ้วมือ/สแกนใบหน้า ในการบันทึกข้อมูลการเข้า-ออก การทำงาน และคิดว่าเป็นระบบป้องกันการทุจริต ในการบันทึกแทนกัน แต่ท่านทราบไหมครับ ว่าเครื่องสแกนดังกล่าว อาจมีช่องโหว่ ที่ HR บางคนอาจจะยังไม่ทราบ
🗨อะไรคือช่องโหว่
เครื่องสแกนนิ้ว หลายๆรุ่น หลายๆ ยี่ห้อ จะมีโปรแกรมที่แถมมากับเครื่อง บางยี่ห้อเอามาเพื่อแสดงข้อมูล , บางยี่ห้ออาจจะแสดงเวลาทำงานสาย, บางยี่ห้ออาจจะมีแสดงเวลาทำ OT แต่ถึงยังไงก็แล้วแต่ แทบจะเกือบทุกยี่ห้อ จะไม่ได้รองรับ ระบบ Time Attendance ที่ซับซ้อน, ไม่ได้รองรับการทำเงินเดือน หากต้องการระบบ Time Attendance ที่ซับซ้อน ระบบที่ทำเงินเดือน จะต้องซื้อต่างหาก
🤔🤔แล้วเกี่ยวอะไรกับช่องโหว่
เมื่อท่านต้องซื้อโปรแกรมระบบ Time Attendance หรือระบบทำเงินเดือน นั่นแสดงว่า ท่านได้ใช้งาน 2 ระบบ คือ ระบบโปรแกรมที่แถมมากับเครื่องสแกนนิ้ว กับระบบ Time Attendance ที่ท่านซื้อมา โดยปกติ 2 ระบบจะไม่สามารถเชื่อมต่อถึงกันได้ ยกเว้นยี่ห้อที่ทำมานาน หรือยี่ห้อที่เป็น Business Partner กัน เมื่อเชื่อมกันไม่ได้ สิ่งที่ง่ายที่สุดในการเชื่อมถึงกัน ระหว่างเครื่องสแกนนิ้ว กับระบบ Time Attendance คือการเอา Text File จากเครื่องสแกนนิ้ว มา Import เข้าในโปรแกรม Time Attendance
😲😲พอจะเห็นช่องโหว่ไหมครับ
.
โดยปกติ Text File สามารถ Double Click แล้วพิมพ์อะไรก็ได้ ลงใน File ข้อมูลนั้นๆ (ซึ่งเป็นปกติของระบบ Windows) ท่านลองคิดดูสิครับถ้ามีใครซุกซน ไป Double Click Text File ที่มาจากเครื่องสแกนนิ้วแล้วแก้อะไรบางอย่าง จากนั้น HR ดึงข้อมูลเข้าโปรแกรม Time Attendance เพื่อคิดค่าแรง 🤔🤔จะเกิดอะไรขึ้น ระบบเวลาที่สแกน จะเพี้ยนไปไหม จะเป็นข้อมูลคนละเวลา กับที่สแกนนิ้วไหม … ไม่ทราบสิครับ😲😲😲
✅✅✅แล้วจะแก้ปัญหานี้ได้ยังไง
เราทราบปัญหานี้มากว่า 20 ปีแล้ว เครื่องบันทึกเวลาที่เชื่อมต่อกับระบบของเรา จะถูกดึงเวลาจากตัวเครื่อง เข้ามายังโปรแกรมโดยตรง ไม่ผ่าน Text File ทำให้ข้อมูลที่นำมาทำ Time Attendance ไม่ถูกการแก้ไข ระบบเงินเดือน ถูกต้อง ตรงตามที่สแกนนิ้ว
❤ท่านจะได้ของแถม จากระบบ Time Attendance ที่ฉลาด
มีลูกค้าหลายที่ เอาเครื่องสแกนนิ้ว มาควบคุมประตู เมื่อพนักงานเข้ามาทำงานก็สแกนนิ้วเพื่อเปิดประตู ข้อมูลที่สแกนเปิดประตูจะถูกดึงเข้า Time Attendance โดยไม่ต้องไปแสกนเข้างานอีกครั้ง ซึ่ง Software Time Attendance ส่วนใหญ่ไม่รองรับฟังค์ชั่นนี้ … ลองถาม อากู๋ google ได้เลยครับ
❤❤กว่า 25 ปี เรามีจุดเด่นมากมาย
ถึงแม้จะไม่ได้เป็น HR ในสายงาน แต่ได้มีโอกาสออกแบบระบบ Software ด้าน HR มากว่า 25 ปี พบว่า คนทำงาน HR มีภาระ หน้าที่ ความรับผิดชอบ เยอะแยะ มากมาย และผิดพลาดไม่ได้ หนึ่งในหน้าที่รับผิดชอบ คือการทำค่าแรง 😍😍😍
😲😲Software งาน HR ไม่เห็นมีอะไร ที่ไหนๆ ก็เหมือนๆ กัน
โชคดี ที่หน่วยงานท่าน ไม่มีกฎระเบียบ ด้านการทำงานมากนัก สิ้นเดือนก็ทำเงินเดือนปกติ มีค่าคอมมิชชั่น ของ Sales ไม่กี่คน ทำแปบเดียวก็เสร็จแล้ว … ขอแสดงความยินดี กับ HR ท่านนั้น ด้วยใจ ❤ … แต่ HR หลายที่ ไม่ได้โชคดีเหมือนข้างต้น เขาต้องเช็คเวลาสแกนนิ้ว พนักงานบางคน สแกนไม่ติด พนักงานบางคนลืมสแกน ระบบไม่ได้บันทึก แต่พนักงานเหล่านั้น มาทำงาน … พนักงานบางคนป่วยกระทันหัน … พนักงานบางคน สลับกะ โดยไม่ได้แจ้งล่วงหน้า … พนักงานบางคน มาสายสม่ำเสมอ … พนักงานบางคน ไม่ได้ทำ OT ไปเตะตะกร้อหน้าโรงงาน แล้วมาสแกนนิ้วตอนสามทุ่ม … พนักงานที่มีพฤติกรรมดังกล่าว มี 300 กว่าคน … นี่คือความยุ่งยาก ระลอกแรกที่ HR ต้องเจอ …. และเป็นข้อแตกต่างอย่างแรก ของ Software HR 😁😁
😲😲ยัง ยังไม่หมดแค่นั้น
ความยุ่งยากระลอกแรก คือความยุ่งยากที่ HR จะต้องเจอทุกวัน … ซึ่งจะทำผิดไม่ได้ … มาดูระลอกสองสิ ยิ่งผิดไม่ได้ จะต้องเอาความยุ่งยากระลอกแรก มาคำนวณค่าแรง … พนักงานลืมสแกนนิ้ว แต่มาทำงาน จะให้เงินยังไง … พนักงานสแกนนิ้วครั้งเดียว จะให้เงินยังไง… พนักงานมาทำงานสาย จะมีหักไหม… พนักงานที่ป่วยกระทันหัน อนุมัติให้ลารึเปล่า ลาเกินไหม ถ้าเกิน จะหักเงินยังไง … พนักงานที่เตะตะกร้อ แต่มาสแกนออก OT จะต้องไม่ได้ OT …
❤❤ยินดีด้วย ท่านผ่านจุดยุ่งยากมาแล้ว
Software ที่มีประสิทธิภาพ จะรองรับไม่เฉพาะความยุ่งยากของงาน HR ข้างต้น แต่สามารถเอาข้อมูลที่ได้ ไปต่อยอด เพื่อออกเป็นค่าแรง … ถึงแม้ท่านผ่านความยุ่งยากมาแล้ว ท่านจะต้องเอาข้อมูลนั้นไปต่อยอด … คนที่เข้ากะ จะต้องได้ค่ากะ … คนที่ทำ OT ต้องได้ OT … คนทำงานข้ามวัน จะต้องคิดค่าแรงตามกะทำงาน … คนที่ไม่สาย ไม่ขาด ต้องได้เบี้ยขยัน … เดือนนี้ไม่ได้ เดือนหน้า เริ่มนับเบี้ยขยันใหม่ … พนักงานหลายคน มีค่าเที่ยว ค่าชิ้นงาน ก็จะต้องได้รับ … ความถูกต้อง แม่นยำของ Software HR จะต้องคัดกรองและต่อยอดจากการคำนวณตามระเบียบค่าแรง ของหน่วยงาน👍👍👍
❤❤ทำเงินเดือนง่ายๆ Click เดียว
เคยมีผู้ใช้งานสอบถามมาว่า การทำเงินเดือน Software ของคุณทำยังไง ผมตอบว่า Click เดียวครับ… เพราะระบบจะเอาข้อมูลที่กองไว้ก่อนหน้า มาจัดเรียงให้สวยงาม สร้างเป็นฐานข้อมูลใหม่ … เป็นฐานข้อมูลค่าแรง ในแต่ละเดือน … ที่ง่ายกว่านั้น ท่านไม่ต้อง Print สลิปคาร์บอน พนักงานสามารถดูเงินเดือนจาก Cloud ผ่าน Application ได้ทันที
😁😁แล้วภาษี ณ ที่จ่าย
เมื่อหลายปีก่อน ลูกค้าฝ่าย HR จะถามเจ้าหน้าที่ support สม่ำเสมอ โปรแกรมคุณคิดภาษียังไง … ทำไมตัวเลขออกมาแค่นี้ … ทีมงาน เลยสร้างเป็นสูตร และแสดงวิธีทำ (เหมือนวิชาคณิตศาสตร์) ให้เห็นที่มาของตัวเลข … ได้ผลครับ ผู้ใช้งาน HR ชอบมาก นอกจากนั้น ระบบสามารถคำนวณภาษีที่ บริษัทฯ ออกให้ ซึ่งเป็นการคำนวณที่ซับซ้อน แต่ออกมาถูกต้อง แม่นยำ … ที่สำคัญ ภาษีที่หักไว้ จะพอดีกับภาษีที่ต้องชำระทั้งปี ทำให้ไม่ต้องขอคืน และไม่โดนจ่ายเพิ่ม 👍👍
❤❤ยื่นหน่วยงานแบบ Online
แน่นอนครับ ในการโอนเงินเดือน ผ่านธนาคาร สามารถใช้งาน อินเตอร์เน็ต แบงค์กิ้ง ได้ทุกธนาคาร … นำส่ง ภงด.1 โดยโปรแกรม RDPrep ที่ทางกรมสรรพากร พัฒนาให้ใข้งานในวันที่ 6 ตุลาคม 64 ที่ผ่านมา และทำการ Upload ยื่นแบบ ได้ทันที … นำส่งประกันสังคม สามารถสร้าง file เพื่อ upload ใน website ประกันสังคม ได้ทันที
❤❤แล้วสิ้นปี จะทำยังไง
ในแต่ละเดือน มีการสร้างฐานข้อมูลไว้แล้ว สิ้นปี ระบบจะเอาฐานข้อมูลเหล่านั้น มาสรุป เพื่อให้ User นำไปยื่นแบบ … มีทั้ง ภงด.1ก. , 50 ทวิ , แบบร่าง ภงด.91
👍👍👍แถมท้าย กองทุนทดแทน
ผู้ใช้งาน จะชอบฟังค์ชั่นนี้มาก ระบบสามารถออกรายงานกองทุนทดแทน … ทำไมถึงชอบ เพราะ การคำนวณ กองทุนทดแทน ซับซ้อนมาก แต่ระบบสามารถแสดงผลได้ Click เดียว
❤❤❤ติดตั้งวันนี้ มีแถม Application
พนักงานสามารถ Download Application เพื่อใช้งานระบบ ลาออนไลน์, สลิปเงินเดือน ออนไลน์, ตอกบัตร ออนไลน์, อนุมัติ OT ออนไลน์, อนุมัติ กะ ออนไลน์
✅✅สนใจติดต่อ
Mobile : 061-1462644
Line id : @cbssoftware
Tel : 02-424-4242

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *