Author Archives: cbs admin

ข้อมูลลูกค้ากำลังถูกขโมย

ข้อมูลลูกค้าคุณถูกขโมย . ช่วงนี้ข่าวคราวข้อมูลถูกขโมย ได้ยินถี่ขึ้น โดยเฉพาะข้อมูลส่วนบุคคล ถ้าใครได้ไป และเอาไปใช้ในทางการตลาด หรืออื่นๆ ถือว่าเป็นเสมือนขุมทรัพย์เลยก็ว่าได้ ถึงแม้จะมี PDPA บังคับใช้ เพื่อคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล แต่ก็ยังมีคนต้องการข้อมูลเหล่านั้น เพื่อประโยชน์ที่เขาคิดว่าจะได้รับ … เราๆ ท่านๆ อาจจะไม่ได้เป็นผู้เกี่ยวข้องกับการเก็บข้อมูลเหล่านั้น อาจจะมองว่าเป็นเรื่องไกลตัวไปนิดนึง . แต่ถ้าพูดถึงข้อมูลลูกค้า ที่ใช้ในสำนักงาน ใช้บริหารจัดการภายใน หรือแม้แต่ใช้สำหรับทางด้านการตลาด หากถูกขโมย และไปถึงมือคู่แข่ง ไม่อยากคิดเลยครับ ว่าความเสียหายจะเกิดมากแค่ไหนในหน่วยงาน . ที่เก็บรักษาข้อมูลลูกค้า . จากที่อยู่ในวงการพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์มานาน พบช่องโหว่นึง ที่เจ้าของกิจการจะมองข้าม โดยให้พนักงานใช้ excel ในการเก็บข้อมูลต่างๆ เช่น ชื่อ ที่อยู่ email เบอร์โทร ลูกค้า … ซึ่งทางผู้เขียนมองว่า เป็นช่องโหว่ที่อันตรายอย่างยิ่ง … บางหน่วยงาน เขาให้พนักงานขาย ใช้โปรแกรม excel ในการทำใบเสนอราคา เมื่อลูกค้ามากขึ้น ข้อมูลก็มากขึ้น […]

มาตรฐานโปรแกรมเงินเดือน

หากระบบงานภายในด้าน HR ของท่านไม่เป็นระบบ ลองอ่านนี่ดู . มาตรฐานงาน HR มีลูกค้าหลายแห่ง ที่เพิ่งก่อตั้ง ยังไม่มีระบบ ระเบียบ อะไรมากนัก เมื่อพนักงานขายของเรา สอบถามเกี่ยวกับความต้องการอยากได้ระบบอะไรบ้าง คำตอบที่ได้รับคือ ยังไม่ทราบ แต่ลูกค้าก็ซื้อระบบโปรแกรมของเราไปนะ สุดท้าย ลูกค้าก็ปรับโครงสร้างงาน HR ให้มาสอดคล้องกับการทำงานของโปรแกรม จากที่เราคลุกคลีกับฝ่าย HR มา กว่า 26 ปี ทำให้เรามองเห็นถึงความหลากหลาย ของระบบงานแต่ละแห่ง ที่ไม่มีผิด ไมมีถูก พนักงานอาจจะชอบ อาจจะไม่ชอบ เจ้าของอาจจะพอใจ หรืออาจจะไม่พอใจ … แต่ เมื่อเราได้ออกแบบและมีฟังค์ชั่นต่างๆ ในโปรแกรม นั่นหมายถึงมีลูกค้า หลายๆราย ที่ใช้งานในฟังค์ชั่นดังกล่าว ฟังค์ชั่นเหล่านั้น เป็นที่ยอมรับจากลูกค้าหลายๆราย และมีมาตรฐานจึงมีการใช้งานกัน เพราะฟังค์ชั่นเหล่านั้น ลูกค้าของเราเป็นผู้วิจัย เราเป็นผู้พัฒนา สุดท้าย ลูกค้าที่เพิ่งจะซื้อโปรแกรมไป หรือลูกค้าที่ซื้อไปนานมากๆ และระบบงานด้าน HR ยังยุ่งเหยิง แก้ไขยาก […]

แก้ปัญหาระบบ Time Attendance ที่ซับซ้อน

ระบบงานบุคคลที่ยุ่งมากกกก ใช่ระบบ Time Attendance ไหม??? จากที่ทำงานคลุกคลีกับการวางระบบให้กับ HR มา 25 ปี พบว่างานด้าน Time Attendance เป็นระบบงานที่ยุ่งยาก งานหนึ่งจากหลายๆ งานที่ HR ต้องเจอ … ท่านอาจจะโต้เถียงว่า ไม่เห็นจะยุ่งยากอะไรเลย เป็นการสแกนเข้างาน ออก งาน ประจำวันธรรมดาๆ ระบบที่มากับเครื่องสแกนนิ้วก็ใช้งานได้ … ก็อยากจะบอกท่านว่า ท่านโชคดีมากที่ระบบงาน Time Attendance ไม่ทำให้ท่านปวดหัว แล้วความยุ่งยากมันเป็นยังไง .. ถ้าดูโครงสร้างการจ่ายค่าแรงขององค์กรส่วนใหญ่ การลงเวลา เข้า ออกงาน คือต้นน้ำของค่าแรงโดยเฉพาะค่าแรงรายวัน … โดยจะผูกโยงกับอะไรบ้าง การมาสาย การลา ขาดงาน ออกก่อน ครึ่งวัน OT กะ เบี้ยขยัน เป็นต้น ยิ่งพนักงานเยอะ ยิ่งยุ่ง ยิ่งใช้เวลาในการตรวจเช็คเพิ่มขึ้น ยิ่งกฎระเบียบยิบย่อย ซับซ้อน […]

เรื่องเล่าจากงานบริการ

มีเรื่องเล่าด้านบริการลูกค้า มาแชร์ . มีลูกค้า ได้ใช้งานระบบ Application ตอกบัตร Checkin ลงเวลาบนมือถือ และได้แจ้งปัญหามาทางฝ่าย support ว่า รหัสเขา Checkin ไม่ได้ มีข้อความ Error ทุกครั้ง . Step 1 ลองใช้มือถือคนอื่น Checkin ตำแหน่งเดียวกัน โดย login รหัสเรา ใช้ได้ไหม คำตอบคือ Checkin ได้ปกติ ไม่ Error . Step 2 ลองใช้มือถือเรา ที่ Error แต่ใช้รหัสคนอื่น login โดยมา Checkin ตำแหน่งเดิมใช้ได้ไหม คำตอบคือ Error เหมือนกัน . Step 3 สรุปว่าถ้าใช้มือถือเครื่งนี้ จะ Error ทุกครั้ง สันนิฐานว่าจะเป็นที่เครื่องโทรศัพท์ […]

เครื่องบันทึกเวลา ช่องโหว่ที่ไม่ควรมองข้าม

เครื่องบันทึกเวลา ช่องโหว่ที่ไม่ควรมองข้าม ปัจจุบัน หลายๆองค์กร ใช้ระบบสแกนลายนิ้วมือ/สแกนใบหน้า ในการบันทึกข้อมูลการเข้า-ออก การทำงาน และคิดว่าเป็นระบบป้องกันการทุจริต ในการบันทึกแทนกัน แต่ท่านทราบไหมครับ ว่าเครื่องสแกนดังกล่าว อาจมีช่องโหว่ ที่ HR บางคนอาจจะยังไม่ทราบ อะไรคือช่องโหว่ เครื่องสแกนนิ้ว หลายๆรุ่น หลายๆ ยี่ห้อ จะมีโปรแกรมที่แถมมากับเครื่อง บางยี่ห้อเอามาเพื่อแสดงข้อมูล , บางยี่ห้ออาจจะแสดงเวลาทำงานสาย, บางยี่ห้ออาจจะมีแสดงเวลาทำ OT แต่ถึงยังไงก็แล้วแต่ แทบจะเกือบทุกยี่ห้อ จะไม่ได้รองรับ ระบบ Time Attendance ที่ซับซ้อน, ไม่ได้รองรับการทำเงินเดือน หากต้องการระบบ Time Attendance ที่ซับซ้อน ระบบที่ทำเงินเดือน จะต้องซื้อต่างหาก แล้วเกี่ยวอะไรกับช่องโหว่ เมื่อท่านต้องซื้อโปรแกรมระบบ Time Attendance หรือระบบทำเงินเดือน นั่นแสดงว่า ท่านได้ใช้งาน 2 ระบบ คือ ระบบโปรแกรมที่แถมมากับเครื่องสแกนนิ้ว กับระบบ Time Attendance ที่ท่านซื้อมา […]

Application สลิปเงินเดือนสำหรับผู้ใช้ Excel หรือโปรแกรมเงินเดือนยี่ห้อต่างๆ

ใช้ Application สลิปเงินเดือนแทนสลิปคาร์บอน ไม่สิ้นเปลือง การพิม์สลิปเงินเดือน จะใช้กระดาษอย่างน้อย สองชั้น หรือสามชั้น ในการพิมพ์ อาจจะมีโอกาสกระดาษติด ก็ต้องมาจัดกระดาษใหม่ พิมพ์เสร็จ แจกสลิปให้พนักงาน เขาเก็บไว้ หรือเอาไปขยำทิ้ง ก็ไม่รู้ เครื่องพิมพ์ ที่ใช้จะเป็นแบบ Dot Metrix พิมพ์แล้ว เสียงดังมากๆๆ นอกจากเสียงดังแล้ว Print ช้าอีกต่างหาก …. สิ้นเปลืองกระดาษ สิ้นเปลืองเวลา เปรียบเทียบเวลา สบิปคาร์บอน มีขนาดครึ่งนึงของ A4 ตีว่า 14 บรรทัด … 1 บรรทัด เครื่องพิมพ์ dot ใช้เวลาตีว่า 1 วินาที …. 1 คน ใช้เวลา print 14 วินาที … พนักงาน 100 คน ใช้เวลา […]